Thiên đường Cô Tô nhìn từ trên cao

0
2493

Tưởng chừng như ở ngoài khơi xa trập trùng kia chỉ là mênh mông sóng nước với những con tàu đánh bắt dài ngày nhưng dường như tạo hóa luôn biết chiều lòng người khi nhào nặn nên những hòn đảo tuyệt vời giữa biển cả bao la. Người ta biết tới một Phú Quốc mặn mà ở miền Nam, một Lý Sơn đẹp tới nao lòng ở miền Trung và giờ đây miền Bắc lại tự hào hơn với một Cô Tô hoang sơ tới ngút ngàn. Cô Tô vẫn đứng sừng sững ở đó như ẩn chứa những bí mật của ngàn đời, rồi khi người lữ khách đường xa chợt đặt chân tới, chợt bị mê hoặc rồi chợt đắm say. Nhưng một Cô Tô nhìn từ trên cao xuống thì sao nhỉ? Tôi chưa từng tưởng tưởng ra cho tới khi được bắt gặp những thước phim được quay qua Flycam đẹp hút hồn .

  Cô Tô như ẩn chứa những bí mật chờ đợi con người khám phá 

Cô Tô như ẩn chứa những bí mật chờ đợi con người khám phá 

1. CÔ TÔ NHÌN TỪ TRÊN CAO: BÌNH MINH VÀNG RỰC

Từ rất lâu rồi, ấn tượng của tôi về bình minh Cô Tô gói gọn trong dòng miêu tả đầy tính
tạo hình của Nguyễn Tuân “Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kỳ hết. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng “.

Mặt trời đang nhú dần lên từ phía chân trời

Mặt trời đang nhú dần lên từ phía chân trời

Không gian như nàng tiên có đôi mà ửng hồng e thẹn 

Không gian như nàng tiên có đôi mà ửng hồng e thẹn 

Cho tới khi tôi được chứng kiến bình minh trong đoạn phim Phan Vũ, tôi mới hiểu rõ thế nào là “tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ của quả trứng thiên nhiên”. Bình minh Cô Tô đẹp tới mức khiến phải người ta phải ngẩn ngơ tới quên lối về. Bầu trời cao diệu vợi, những đám mây vội vã chuyển động nhường chỗ cho ông mặt trời đang nhô dần lên từ phía chân trời. Cả không gian được nhuộm cái sắc vàng rực của buổi sớm mai khiến mặt biển như một nàng tiên có đôi má ửng hồng e thẹn.

cô tô nhìn từ trên cao: Mặt trời tròn trĩnh như một quả trứng thiên nhiên đầy đặn    Mặt trời tròn trĩnh như một quả trứng thiên nhiên đầy đặn

2.CÔ TÔ NHÌN TỪ TRÊN CAO:  LÃNG DU TRÊN BÃI ĐÁ HOANG SƠ CẦU MỴ

Một địa danh mang hình dáng giống cái đuôi của con chuột đang hướng ra biển nhưng chẳng hiểutại sao nó lại có cái tên lạ lùng như thế – Cầu Mỵ. Người ta vẫn thường nhắc tới Cầu Mỵ như thiên đường của trải nghiệm, thiên đường của khám phá và thiên đường của tình yêu.

cô tô nhìn từ trên cao: Bãi đá Cầu Mỵ mang hình dáng như đuôi chuột hướng ra biển    

Bãi đá Cầu Mỵ mang hình dáng như đuôi chuột hướng ra biển

Như chốn thiên đường

Như chốn thiên đường

Thời gian cứ thế luân chuyển mãi và cùng với sự kiến tạo không ngừng nghỉ của thiên nhiên, những lớp đá được hình thành trải qua hàng vạn năm bào mòn của sóng biển tạo nên một kì quan sống động, kỳ vĩ hiếm nơi nào có được. Từng mõm đá cứ thế nhô ra biển và mạnh mẽ đón nhận từng đợt sóng vồ vập muôn đời của biển cả. Sóng và đá cứ hòa quyện vào nhau như thế mang lại như dư vị khó quên trên vùng biển Cô Tô thơ mộng.

cô tô nhìn từ trên cao: Từng mỏm đá nhô ra mạnh mẽ đón nhận sự vồ vập từ sóng biểnTừng mỏm đá nhô ra mạnh mẽ đón nhận sự vồ vập từ sóng biển

  Và có lẽ chính vì thế mà người ta cứ mong ngóng một lần được tìm về Bãi đá Cầu Mỵ, thử cái cảm giác thả chân trần lãng du trên từng mõm đá để hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn.

cô tô nhìn từ trên cao: chân trần lãng du trên bờ đá

Thả chân trần lãng du trên bờ đá

  Cả đất trời như ôm gọn con người vào lòng, người lữ khách như có cơ hội mở căng lồng ngực hít hà cái hương trời mát dịu buổi sớm mai và ghi lại những khoảng khắc nô đùa trong từng short hình ấn tượng.

cô tô nhìn từ trên cao: Con người bỗng nhỏ bé giữa thiên nhiên rộng lớn

Con người bỗng nhỏ bé giữa thiên nhiên rộng lớn

3. XANH NGÚT NGÀN NHỮNG KHU RỪNG NGUYÊN SINH

Cô Tô không chỉ đẹp với bờ cát mịn, với sóng xô bờ đá, Cô Tô còn đẹp hơn với những khu rừng nguyên sinh tồn tại từ bao bao đời nay, dang đôi tay hiền hòa ôm lấy cả biển trời.

cô tô nhìn từ trên cao: Những khu rừng nguyên sinh xanh ngút ngàn

Những khu rừng nguyên sinh xanh ngút ngàn

 Nhìn từ trên cao, những tàn cây xanh mướt đang đung đưa theo làn gió nhẹ, cứ êm đềm như thế nhưng lại ẩn chứa bao điều kỳ thú. Một lần lạc bước trên con đường mòn xuyên qua rừng được bao phủ hai bên là những vòm cổ thụ ngút ngàn, có những cây đã lên tới vài trăm tuổi khiến người lữ khách có cảm giác như mình đang lạc vào một thế giới cổ tích nhiệm màu.

Tàn cây cổ thụ ôm gọn những con đường

Tàn cây cổ thụ ôm gọn những con đường

   Tung tăng dạo bước xuyên rừng, ngắm cuộc sống muôn màu của các loài động thực vật, đâu đó là những vòm cây cổ thụ đang trầm ngâm, là những bụi cỏ dại tung tăng dưới ánh mặt trời, đâu đó là những chú nhện đang say sưa giăng những bức màn tơ lụa. Một bức tranh sống động khiến con người cứ mải mê khám phá và rồi chợt thấy sao thiên nhiên có thể diệu kỳ đến vậy.

Khám phá thế giới kỳ thú ở rừng nguyên sinh Cô Tô

Khám phá thế giới kỳ thú ở rừng nguyên sinh Cô Tô

4. ĐẸP MƠ MÀNG NHỮNG CÁNH ĐỒNG LÚA VÀNG BÁT NGÁT

Dường như thiên nhiên vô cùng ưu ái với mảnh đất này, nơi mà người ta có thể cảm nhận được cái không khí của biển cả, của rừng núi và của cả đồng bằng. Cô Tô như tập hợp tất cả những gì đặc trưng nhất của quê hương Việt Nam tươi đẹp.

Những cánh đồng lúa vàng rực trong nắng mai

Những cánh đồng lúa vàng rực trong nắng mai

  Những cánh đồng lúa đang mùa trổ bông khiến Cô Tô trở nên bình dị như chính cái hồn của đồng bằng Bắc Bộ thân thương. Giăng mắc khắp không gian là màu vàng ươm của lúa, xen lẫn với những mảng xanh ngắt của cỏ cây, xa xa là những ngọn núi điệp trùng như một bức lá chắn vững chắc bảo vệ làng quê yên ả.

Lên cô tô ngắm vẻ đẹp mê hồn mùa lúa chín ở các bản làng

Thử cảm giác chạm tay vào từng ngọn lúa

Nhìn từ xa đã tuyệt vời như vậy, nhưng đã bao giờ bạn thử cảm giác chạm tay vào từng ngọn lúa, hít hà cái hương thơm đượm mùi sữa đang phảng phất trong không gian, bình lặng quá. Có lẽ vì vậy mà người ta thích tìm về những cánh đồng lúa ở Cô Tô để chiêm nghiệm hết cuộc sống của làng quê Việt.

Đến Sapa mùa lúa chín - du lịch giảm giá The Sinh Tour

Bức tranh yên bình của cuộc sống làng quê 

5. TIẾNG CƯỜI SẢNG KHOÁI CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ LÀNG CHÀI

Xuyên rừng, băng qua những ngọn núi, rồi lại tìm về với biển cả mênh mông. Mọi con đường ở Cô Tô như đều đưa ta đến với biển. Biển cứ thế khiến người ta thổn thức với những giai điệu tự ngàn xưa.

Tận hưởng bãi tắm trong xanh của Cô Tô

Biển vẫn cứ tự tình khúc nhạc muôn đời

  Để rồi trong không gian tràn ngập biển xanh, cát trắng, nắng vàng, dưới những rặng dương đang đung đưa theo làn gió nhẹ, hình ảnh những đứa trẻ làng chài lướt qua khung hình sao đáng yêu đến vậy. Chúng thoải mái đùa vui với biển như biển đã trở thành một phần máu thịt, một người bạn thân thương gắn liền với những năm tháng tuổi thơ.

Bình yên một biển trời Cô Tô

Bình yên một biển trời Cô Tô

 Những tiếng cười vang vọng khắp không gian, ngây ngô nhưng ẩn chứa một sức sống mãnh liệt như chính cái mãnh liệt vươn lên trong tâm hồn chân chất của những ngư dân vùng biển. Biển và tuổi thơ nhưng biển cũng có thể sẽ đi với chúng trong suốt những năm tháng còn lại của cuộc đời. Mặc sự đổi thay không ngừng của cuộc sống ngoài kia, dường như, đất và người Cô Tô muôn đời vẫn thế, vẫn giữ được những nét chân chất, hồn nhiên như thuở ban đầu.

Biển trở thành một phần cuộc sống trẻ nhỏ làng chài

Biển trở thành một phần cuộc sống trẻ nhỏ làng chài

Từng thước phim cứ trôi qua, khi chậm rãi như thưởng thức, khi vội vàng như để nhanh chóng bắt kịp từng khoảnh khắc khiến Cô Tô hiện lên mang một sắc màu mới mẻ. Một Cô Tô vẫn an yên như thế nhưng lại khơi gợi bao nỗi niềm của người lữ khách phương xa.Thực đáng để tán dương cho lòng nhiệt huyết mà nhóm chúng tôi đã bỏ ra để tạo nên được những cảnh quay đầy xúc cảm và khiến người ta phải tự hào như vậy. Chỉ với những thước phim ngắn ngủi ấy nhưng bất kỳ ai cũng muốn một lần được du lịch Cô Tô để đắm say với thiên đường đảo ngọc của xứ sở Bắc Bộ thân thương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here