Thác Bản Giốc – Chủ quyền nơi biên cương Tổ quốc

0
2504

Du lịch đến Thác Bản Giốc là để chiêm ngưỡng cảnh đẹp, đồng thời là để khẳng định chủ quyền biên cương Tổ quốc.

Về Cao Bằng, bạn hãy đến thăm thác Bản Giốc, nằm ở biên giới Việt – Trung. Thác Bản Giốc, Cao Bằng đẹp hùng vĩ mà vẫn nên thơ, lộng lẫy mà vẫn dịu dàng, thanh thoát giữa núi rừng. Thác Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia. Trước đây, đất Cao Bằng nhiều rừng rậm, ghềnh thác lạ, nó thu hút cái chí khí nam nhi phải đi và khám phá. Non nước Cao Bằng kỳ bí và thú vị đến vậy, ba bên là núi, một bên là sông, là suối. Bức tranh non nước xanh thẳm ấy cuốn hút bao người:

Thác Bản Giốc – Chủ quyền biên cương Tổ quốc

Chủ quyền biên cương Tổ Quốc: Thác Bản Giốc, Cao Bằng – Thanh thoát giữa núi rừng 

Thác Bản Giốc – Chủ quyền biên cương Tổ quốc

Thác Bản Giốc với vẻ đẹp hùng vĩ mà vẫn thanh thoát, nguyên sơ

Thác Bản Giốc, Trung Quốc gọi là cặp thác Đức Thiên – Bản Ước, là một hoặc hai thác nước nằm trên sông Quây Sơn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nếu nhìn từ phía dưới chân thác, phần thác bên trái và nửa phía tây của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; nửa phía đông của thác bên phải thuộc chủ quyền của Trung Quốc tại thôn Đức Thiên, trấn Thạc Long, huyện Đại Tân, thành phố Sùng Tả của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Thác nước này cách huyện lỵ Trùng Khánh khoảng 20 km về phía đông bắc, cách thủ phủ Nam Ninh của Quảng Tây khoảng 208 km.

Phần thác bên trái và nửa phía tây của thác bên phải thuộc chủ quyền biên cương tổ quốc với tên gọi Thác Bản Giốc

Phần thác bên trái và nửa phía tây của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam với tên gọi Thác Bản Giốc

Tỉnh lỵ Cao Bằng nằm trên vùng đất bằng phẳng giữa những núi đồi trập trùng. Để đến thác Bản Giốc có hai con đường bạn có thể chọn. Với cánh đi bụi bằng xe máy, họ sẽ tiến vào con đường Trà Lĩnh – Tổng Cọt nhiều thử thách để tiến sâu hơn vào mảnh đất vùng cao hiểm trở. Làng Tổng Cọt nổi tiếng với cây đa già và phiên chợ trâu mỗi sáng chủ nhật. Trong khi đó, con đường vượt đèo Mã Phục, vượt qua Quảng Uyên là lựa chọn của đa phần những người ưa thích được khám phá con đèo nổi tiếng này.

Thác Bản Giốc – Chủ quyền nơi biên cương Tổ quốc

Thác Bản Giốc, bản hùng ca của nước

Được đánh giá là một trong những con đèo nổi tiếng nhất miền Bắc, đèo Mã Phục sở dĩ có tên như vậy là vì hai bên đường quốc lộ có hai khối đá vôi, thành dựng đứng chầu vào nhau như hai con ngựa nằm phủ phục. Vượt qua những khúc cua tay áo, những dãy núi thâm thấp nối tiếp nhau, phía bên này dốc trải dài những cánh đồng hoa tam giác mạch tim tím vào mùa xuân và những ruộng ngô xanh rì khi hè tới.

Lên đường tham quan Thác Bản Giốc

Xuôi theo con đường quốc lộ 3 về phía mảnh đất vùng cao Đông Bắc của Tổ quốc, du khách ghé tới thăm Cao Bằng. Từ Trùng Khánh vào đến xã Đàm Thủy chỉ còn khoảng 20km.

Lên đường tham quan Thác Bản Giốc bảng lảng sương khói

Lên đường tham quan Thác Bản Giốc bảng lảng sương khói

Con đường từ đây vòng vèo chạy theo dòng Quy Sơn (hay còn gọi là dòng Quây Sơn), một bên bát ngát cánh đồng ngô xanh, một bên là sông xanh biếc với những chiếc cầu tre bắc ngang thơ mộng và những guồng quay nước giã gạo của bà con dân tộc Tày. Cảnh tượng thật là sơn thủy hữu tình. Cảnh non cảnh nước, cảnh trời mây. Không gian xanh thẳm. Xe đi giữa màu xanh của trời đất, không gian thoáng đãng, dễ chịu.

Làn khói nước của Thác Bản Giốc đôi khi trắng xóa  một góc trời Cao Bằng

Làn khói nước của Thác Bản Giốc đôi khi trắng xóa  một góc trời Cao Bằng

Từ rất xa đã thấy làn khói nước của thác Bản Giốc trắng xóa một góc trời. Tiếng thác đổ ầm ào xa xăm. Dòng sông Quy Sơn (hay còn được gọi là Quây Sơn) hiền hòa bắt đầu từ Trung Quốc, chảy yên bình uốn lượn qua vô vàn những làng mạc, đem lại nguồn nước dồi dào cho cả hai quốc gia Việt Nam – Trung Quốc, dòng sông đổ xuống từ độ cao trên 35m giữa con đường biên giới hai nước, tạo thành thác Bản Giốc nổi tiếng.

Dòng suối dưới chân Thác Bản Giốc xanh biếc, đẹp mê hoặc lòng người

Dòng suối dưới chân Thác Bản Giốc xanh biếc, đẹp mê hoặc lòng người

Phần thác chính là thác thấp, nằm phía biên giới Trung Quốc, thuộc tỉnh Quảng Tây. Phần thác phụ – thác cao thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Với độ cao 53 m, rộng 300 m, thác có 3 tầng gồm nhiều ngọn thác lớn nhỏ khác nhau. Dưới chân thác là mặt sông rộng, với hai bên bờ là những thảm cỏ và vạt rừng nguyên sinh. Giữa sông vào ngày chủ nhật vẫn có phiên chợ giao lưu buôn bán giữa hai biên giới Việt – Trung.

BA BỂ - THÁC BẢN GIỐC 3 NGÀY 2 ĐÊM – CÔNG TY TNHH DU LỊCH VEXPERI

Thác Bản Giốc nhìn từ trên cao giữa những màu xanh bạt ngàn của núi, rừng trời và sông nước

Thác Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia (sau thác Iguazu giữa Brazil – Argentina, thác Victoria nằm giữa Zambia – Zimbabwe và thác Niagra giữa Canada và Mỹ) nhưng vì đường xá xa xôi nên số người đến tham quan thác vẫn chưa nhiều. Tập trung khách chủ yếu vào những ngày lễ.

Thác Bản Giốc với cảnh sắc thiên nhiên hài hòa, phong phú, có thể du thuyền  hoặc đi dạo dưới chân thác

Thác Bản Giốc với cảnh sắc thiên nhiên hài hòa, phong phú, có thể du
thuyền 
hoặc đi dạo dưới chân thác

Thác Bản Giốc mùa mưa ầm ào tiếng nước đổ. Đứng từ rất xa vẫn bị màn mưa bụi làm ướt từ đầu đến chân. Vạn vật cây cỏ đều ẩm ướt. Trước thác là sông và cánh đồng lúa xanh rì. Từ trên cao nhìn xuống, dòng thác ngoạn mục đổ trắng xóa.

Động Ngườm Ngao

Cách thác Bản Giốc 3 km, còn có Động Ngườm Ngao nằm sâu trong lòng núi

Ánh nắng tạo nên những cầu vồng bảy sắc ngoạn mục. Cách thác Bản Giốc 3km là động Ngườm Ngao rất đẹp dài nằm sâu trong lòng núi, bạn không nên bỏ qua. Thời điểm để đến với thác Bản Giốc đẹp nhất là vào những ngày cuối xuân đầu hạ, khi những cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ hoa, cái nắng gắt chưa đến và những cơn mưa mùa hạ chưa làm thác trở nên dữ dội với những dòng nước ngầu bọt.

Hang đá trong động Ngườm Ngao

Hang đá trong động Ngườm Ngao với nhiều hình thù đặc sắc

Đến vùng đất biên cương và thăm thú cảnh sắc thiên nhiên của núi rừng Việt Nam, tin chắc rằng du khách sẽ có những phút giây thư giãn nhất tại Thác Bản Giốc, một tuyệt tác thiên nhiên đã ban tặng cho Cao Bằng và cho Việt Nam của chúng ta! Việc khẳng định chủ quyền của một quốc gia đôi khi không dựa hoàn toàn vào các nhà lãnh đạo mà cũng chính từ những hành động nhỏ của mỗi công dân Việt Nam. Hãy đi đến 4 điểm cực của Tổ quốc, hãy đi đến những miền biên giới xa xôi để biết, để khám phá cảnh đẹp và để khẳng định chủ quyền nơi biên cương Tổ quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here