Vẻ đẹp tâm linh của thắng cảnh Tam Đảo

0
2714

Trong hệ thống tâm linh của Tam Đảo còn có chùa Vàng. Từ Đền Chúa qua Đền Quốc Mẫu Vua Bà, phía sau là khoảng sân rộng, nơi trang trọng đặt rất nhiều pho tượng phật bằng đá trắng. Mỗi vị đứng hoặc tọa thiền trong một tư thế khác nhau, vị vui vẻ hiền từ, vị trầm tư ưu sầu cho nhân loại… Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn vẻ đẹp tâm linh Tam Đảo. Bạn hãy tham khảo để có thêm vốn hiểu biết và trải nghiệm nhé.

Cách thủ đô Hà Nội hớn 80km về hướng Tây Bắc,chúng ta sẽ đặt chân tới thị trấn xinh đẹp nằm trên độ cao 1000m so với mặt nước biển – thị trấn Tam Đảo.Tam Đảo không chỉ nổi tiếng là địa danh nghỉ mát nổi tiếng khắp miền bắc mà nơi đây còn được biết đến là nơi có các đền chùa cổ kính thiêng liêng.

Khu đi Vĩnh Phúc từ trung tâm thị trấn Tam Đảo, đi một đoạn quành quèo qua con dốc ven sườn núi rợp bóng cây rừng, đôi lúc có màn mây mù lùa qua, đẹp nhất là lối đi lót đá xanh uốn khúc, dẫn đưa lên một ngôi đền. Lối đi có hai hàng tay vịn càng lúc càng lên cao giữa hai cánh rừng trúc thơ mộng. Những thân trúc thẳng, cao, phủ trùm bóng mát. Lên hết 300 bậc cấp là khách đã tiếp cận được một phần thế giới tâm linh Tam Đảo: Đền Chúa.

đường lên tam đảo
Đường lên Tam Đảo
Xem thêm:
Đền Chúa thờ Bà Chúa Thượng Ngàn. Hồi đầu thế kỷ 20, khi Pháp khám phá ra thung lũng xinh đẹp này, biến thành nơi nghỉ mát dành cho quan chức, thì họ cho làm các con đường. Có một nhà thầu phụ người Việt đã bỏ tiền xây Đền Chúa. Theo nhiều người, đây là nơi thờ Bà Chúa Mẫu, con gái đầu lòng của Quốc Mẫu Âu Cơ.
Đường lên Đền Bà Chúa Thượng Ngàn
Đường lên Đền Bà Chúa Thượng Ngàn
Phía sau Đền Chúa là Đền Quốc Mẫu thờ Bà Âu Cơ. Bà thủ nhang Phạm Thị Liên, 80 tuổi, tỏ bày đền trước kia ở Phố Đình, trung tâm thị trấn, bị phá, một số người dân đem tượng Bà giấu trong Đền Chúa. Năm 1992, một nhà hảo tâm mua mảnh đất này, xây đền, đưa tượng Bà qua thờ. Trong đền Quốc Mẫu có bàn thờ vị Đệ nhất vương cô – Đệ nhị vương cô, là hai hầu cận Bà khi xưa. Bên phải thờ Ngũ Vị Tôn Ông – 5 ông tướng giỏi nhất của Bà. Bên trái thờ Tứ Phủ Thánh Bà, là những người trông coi núi vàng của đất nước. Hậu tổ thờ Quốc Mẫu Vua Bà. Hằng năm, cứ đến ngày “kiệt Mẫu”, mồng 3 tháng 3 âm lịch (“Mồng 8 giỗ Cha, mồng 3 giỗ Mẹ”), đền tổ chức cúng vía.
Đền Bà Chúa Thượng Ngàn
 
Vẻ đẹp tâm linh Tam Đảo: Đền Bà Chúa Thượng Ngàn
Xem thêm:
Từ trị trấn Tam Đảo xuống chân núi, khoảng 2km, ngoặc qua sườn núi một đỗi, gặp Đền Trần – di tích lịch sử tỉnh Vĩnh Phúc. Ẩn mình trong những cánh rừng thông tĩnh lặng, Đền Trần thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Xuống tới cây số 18 là Đền Nhị Vị Vương Cô Nhà Trần. Cửa chính đền có cặp liễn đối, ghi: “Vạn thế lưu truyền hiển lưu danh. Ức niên đăng hỏa như minh nguyệt”. Theo lời bà thủ nhang Trần Thị Như, 64 tuổi, đền thờ Địa Mẫu, 12 cô Sơn Trang, hậu cung thờ Cô Đệ Nhất và Cô Đệ Nhị – 2 cô con gái Đức Thánh Trần. Theo truyền thuyết, Đệ Nhị Vương Cô (Vương Bà), Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh là con gái thứ của Trần Hưng Đạo. Sợ phạm luật nhà Trần (chỉ gả bán trong hoàng tộc), Đức Thánh cho cô ra làm con nuôi, để tiện gả cho Phạm Ngũ Lão. Lễ vía đền cùng ngày tổ chức lễ vía Đức Thánh Trần, có hầu đồng rôm rả.
vẻ đẹp tâm linh tam đảo: Đền thờ Nhị Vị Cô Nương Nhà Trần
 
Đền thờ Nhị Vị Cô Nương Nhà Trần
Xem thêm: 
Chùa Vàng

Chùa Vàng

Xem thêm: Vĩnh Phúc

Tam Đảo tĩnh lặng với những đền chùa trầm mặc, tạo thành không khí linh thiêng, nơi dưỡng tâm của du khách. Ngoài giá trị tâm linh, các ngôi đền, chùa ở Tam Đảo còn thể hiện lòng thành kính biết ơn những bậc khai sáng nước, anh hùng dân tộc, một cách trân trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here