Khám phá nhà thờ cổ Tam Đảo

0
2774

Khám phá nhà thờ cổ Tam Đảo Kiến trúc Pháp cổ vẫn còn ghi dấu khá sâu đậm trong các công trình lớn ở Tam Đảo. Ngoài các biệt thự cổ kiểu Pháp hiện đã bị hư hỏng ít nhiều, nhà thờ cổ Tam Đảo vẫn hiên ngang qua bao mùa giông tố. Sau đây hãy cùng chúng tôi khám phá nhà thờ cổ Tam Đảo nhé.

Khám phá nhà thờ cổ Tam Đảo
Nhà thờ cổ ở Tam Đảo.

Từ trung tâm thị trấn đi thẳng lên triền núi dẫn đến đỉnh Thiên Nhi, ta dễ dàng bắt gặp bóng dáng ngôi nhà thờ đá vẫn còn nguyên dấu vết thời gian trên “da thịt”. Nhà thờ cổ Tam Đảo có thể coi là một tuyệt tác từ đá thạch. \

Cái tư thế hiên ngang, hùng dũng, cao vút đầy kiêu hãnh đã phần nào nói lên vị thế của công trình nghệ thuật này trong đời sống nhân dân Tam Đảo. Chóp nhà thờ thậm chí còn trở thành kim chỉ nam dẫn lối cho người. Vào những thời điểm sương giăng kín lối, mây mù che lấp, điểm nhìn bị hạn chế, ngước mặt lên kiểu gì cũng nhìn thấy chóp nhà thờ cổ sừng sững ở đó, và thế là người ta không bao giờ lo lạc đường.

nhà thờ cổ tam đảo
Nhà thờ cổ được xây vào năm 1906.

Nhà thờ cổ được xây từ năm 1906 với hình hài ban đầu chỉ là một ngôi nhà sàn được lợp lá. Cho đến năm 1937, kiến trúc Gothic được áp dụng vào công trình này và dần biến nó thành một trong 4 ngôi nhà thờ đá nổi tiếng tại Việt Nam. 3 nhà thờ còn lại là nhà thờ đá Sa Pa (Lào Cai), nhà thờ đá Phát Diêm (Ninh Bình) và nhà thờ đá Nha Trang (Khánh Hòa).

Thánh đường có các ô cửa vòm tuyệt đẹp được trang trí bằng tranh kính, màu sắc rực rỡ. Tháp chuông đá hình trụ cao 18 mét, mặt tháp được trang trí cầu kỳ, tỉ mẩn, khắc hình cây thánh giá ở giữa. Không khí yên bình bao phủ quanh đây. Tượng Chúa ôn hòa như dang rộng vòng tay chở che cho con người.

Khám phá nhà thờ cổ Tam Đảo
Đây là địa điểm đẹp tuyệt vời để chụp ảnh cưới.

Thú vị hơn cả là những ô cửa lớn bằng đá bao quanh gian ngoài, là chỗ ngồi yêu thích của du khách mỗi khi muốn thẩn thơ ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng mộng mơ. Đây cũng là nơi đã xuất hiện trong không biết bao nhiêu bộ ảnh cưới của các cặp đôi trẻ.

Hơn một thế kỷ trôi qua, sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp cổ điển đầy thơ mộng của ngôi thánh đường này vẫn được giữ gần như nguyên vẹn, là điểm đến du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm phố núi Tam Đảo mờ sương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here