Chợ Mẫu Sơn: “Phát sốt” với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độc

0
2072

(Dân Việt) Chợ phiên vùng cao Mẫu Sơn là một trong những hoạt động được tổ chức tại Khu du lịch núi Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn) nhân dịp Khai mạc Liên hoan du lịch Mẫu Sơn 2108. Đến đây, du khách được tận mắt chiêm ngưỡng nhiều sản vật lạ, độc, hiếm có khó tìm. Đó là cơ man nào các loại trái rừng, có cả rùa nhốt lồng tre được đồng bào mang đi bán…

Đỉnh Mẫu Sơn đang hiện hữu những giá trị về bản sắc văn hóa thuần khiết, đa dạng của đồng bào dân tộc. Đây là nơi tập trung sinh sống lâu đời của đồng bào người Dao. Cuộc sống của họ phụ thuộc nhiều vào sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt. Đồng bào Dao ở đây vẫn lưu giữ được nguyên vẹn, không pha trộn những bản sắc riêng về văn hóa, phong tục, tập quán từ cách ăn, nếp ở, trang phục, phong tục thờ cúng cho đến lễ hội…

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độcPhiên chợ vùng cao tại Khu du lịch Mẫu Sơn thu hút hàng trăm du khách và bày bán nhiều sản vật địa phương. Đây cũng là dịp trẻ em, người già được gặp gỡ nhau, hỏi thăm nhau sau quang thời gian dài không gặp mặt.

Mỗi năm cứ vào dịp lễ, tại khu du lịch núi Mẫu Sơn lại diễn ra chợ phiên vùng cao Mẫu Sơn. Tại đây, nhiều sản vật đặc trưng của núi rừng xứ Lạng sẽ được đồng bào các dân tộc người Dao nơi đây bày bán và giới thiệu đến du khách.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độcMàu áo rực rỡ của người Dao trên đỉnh Mẫu Sơn nỗi bật tại phiên chợ.

Khi mặt trời lấp ló nơi đầu non, sương đêm vẫn còn long lanh trên cành cây, ngọn cỏ, vậy mà trên những con đường đèo tiếng vó ngựa đã dập dồn, tiếng cười nói của đồng bào vang lên náo nức. Từ trong màn sương đang còn đặc quánh, những sắc màu của trang phục, hàng hóa đã dần lộ ra. Những hàng hóa được bày ra ở chợ đều là những sản vật do đồng bào vùng cao tự làm ra, tìm hái trong rừng và mang xuống trao đổi, mua bán tại chợ phiên. Đó là những loại rau xanh non trồng trên núi cao, những trái chanh rừng, chuối rừng, quả rừng, mật ong rừng, rau rừng, nấm hương, mộc nhĩ, măng rừng,…. Tất cả đều là sản phẩm kết tinh của núi rừng Mẫu Sơn.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độcNhững quả chanh rừng bé tí xíu chín mọng được bà con người Dao cất công vào rừng tìm hái.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độcNhững quả chanh rừng đặc biệt được bán với giá 100.000/kg. Nhiều du khách mua về ngâm mật ong làm thuốc trị ho vô cùng hiệu nghiệm.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độcNhững quả đào Mẫu Sơn chín hồng, căng mọng được người dân trồng mang bán tại phiên chợ vùng cao.Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độcNhững chiếc cân đặc biệt được người dân sử dụng để bán hàng cho du khách.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độcNhững trái dâu da rừng chín hồng căng mọng.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độcDu khách từ khắp các nơi đổ về tham quan, thưởng ngoạn cảnh sắc Mẫu Sơn và chọn mua những sản phẩm thuốc lá, hoa quả của người Dao.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độcMen lá dùng để ủ nấu rượu người Dao được bày bán tại phiên chợ. Mỗi quả được bán với giá 600 đồng.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độcChuối rừng, hoa chuối rừng, mật ong rừng được bà con hái mang bán tại chợ. Nhiều du khách thích thú và tò mò với các sản vật của bà con người Dao.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độc

Và lợn quay là món không thể thiếu trong những dịp lễ như thế này.

Bên cạnh đó là các sản phẩm tươi sống như gà bản, vịt bầu, rùa đá, rết…thịt lợn quay, bánh chưng thơm ngon và hấp dẫn. Không thể thiếu được trong các phiên chợ là rượu nấu từ ngô thơm nức, đó là thứ “mỹ tửu” của đồng bào vùng cao mang xuống chợ phiên. Đặc biệt những chú rùa đá, rết… được bà con bắt mang ra chợ bày bán. Tất cả các sản vật, laoì vật đặc biệt đều do chính bàn tay của đồng bào vùng cao làm ra, tìm kiếm được vừa tươi ngon, vừa sạch mà chứa đầy những giá trị.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độc

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độc

Những con rùa đá được người dân mang bày bán với giá 200.000/con. Nhiều người bị thu hút bởi con vật đáng yêu và đặc biệt này.

Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độc

10.000/con rết để du khách mang về ngâm rượu làm thuốc xoa bóp tay chân trị giảm đau, chống tụ máu rất tốt.

Đó là một không gian đa âm, đa sắc màu, đa ngôn ngữ. Có được điều đó là bởi những phiên chợ ở đây có sự hiện diện của nhiều dân tộc với nhiều sắc màu văn hóa hội tụ về đây. Tuy vậy, không khí chợ phiên không hề xô bồ hay hỗn loạn mà trở nên hết sức yên vui, náo nức và đầm ấm.

.Chợ Mẫu Sơn: "Phát sốt" với trái rừng lạ, rùa nhốt lồng tre, rết độc

Ngoài ra còn có những bộ trang phục màu sắc sặc sỡ được bày bán.

Chợ phiên từ xa xưa đến nay, nó như chiếc thước đo mức sống của cộng đồng dân cư. Chỉ cần nhìn và hòa mình vào những phiên chợ ở vùng cao, chúng ta có thể cảm nhận được sự đi lên từng ngày của cuộc sống nơi đây. Và đặc biệt, dù cuộc sống có thay đổi và phát triển, nhưng từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao vẫn giữ được những nét độc đáo của chợ phiên, mang đậm bản sắc văn hóa cổ truyền nơi đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here