Ếch hương – món đặc sản thơm ngon trên đỉnh Mẫu Sơn

0
2298

Những ngày tết âm lịch đang đến cận kề rồi nhỉ? Bạn có kế hoạch du xuân 2015 cùng với gia đình chưa? Bạn có muốn được thưởng thức món đặc sản Mẫu Sơn- Lạng Sơn trong tết âm lịch không?

Hãy thực hiện chuyến du lịch Lạng Sơn để tận hưởng hương vị núi rừng Tây Bắc trong dịp tết âm lịch này nhé! Cùng Mytour khám phá món ếch hương – đặc sản Lạng Sơn nào!

Ếch hương Mẫu Sơn là đặc sản Lạng Sơn, thuộc loại quý hiếm và có giá trị ẩm thực, kinh tế cao. Loài ếch này còn có nhiều tên gọi phổ biến khác ếch đại gia, ếch vương, ếch công nương. Và người Dao địa phương vẫn thường gọi là “Tồng Keng” – theo tiếng dân tộc có nghĩa là ếch lớn.

đặc sản sứ lạng

Khi du lịch Lạng Sơn, bạn có thể tìm thấy loài ếch này ở nơi thăm thẳm đại ngàn, ẩm ướt trên núi Mẫu Sơn hay trong các hang đá ở cao nguyên núi, dòng chảy trên đỉnh Mẫu Sơn nơi có nhiệt độ thấp. Theo những người Dao đỏ sinh sống ở đây cho biết thì loài ếch này đã tồn tại, phát triển và sinh sôi nảy nở ở vùng đất Mẫu Sơn từ hơn nghìn năm nay.

Người Dao đỏ thường bắt ếch hương ở khe núi

Ếch hương Mẫu Sơn có dáng vẻ bệ vệ, oai phong và rắn chắc, đồng thời nó cũng to con hơn (khoảng 0.2 – 0.4kg), màu da có sự pha trộn giữa màu của núi đá và cánh gián nên sẫm màu hơn các loài ếch bình thường. Đồng thời, ếch đực còn có gai màu tím ở cổ dưới, khi chạm nhẹ vào lớp gai ấy thì ếch sẽ tự khoanh tay lại. Điểm thu hút độc đáo của ếch vương đó chính là tiếng kêu vang dội và mùi hương “quyến rũ”. Du lịch Mẫu Sơn, bạn sẽ được nhìn tận mắt loài ếch đại gia vẫn thường ẩn nấp quanh khu vực núi rừng này.

Ếch hương Mẫu Sơn với thân hình bệ vệ

Nguồn thức ăn của ếch vương giả này khá thân thuộc, thường là những loài côn trùng như cào cào, châu chấu, sâu bọ. Đồng thời, vào những thời điểm sinh sản, ếch hương Mẫu Sơn còn ăn cả rắn hay những con rết chúa.

Du khách du lịch Mẫu Sơn vào những ngày cuối xuân đầu hè sẽ được tận hưởng âm vang râm ran khắp chốn đại ngàn Lạng Sơn.

Đây là thời điểm ếch thường ra kiếm ăn và sinh sản khoảng 2500 – 3000 trứng ở những khu vực có vùng trũng nước trong. Du lịch Mẫu Sơn sẽ đem lại cho bạn một cảm giác mới về âm thanh của loài ếch đấy!

Ếch hương

Với hệ thống cơ xương chắc chắn và sức đàn hồi dẻo dai cao, loài ếch này có khả năng nhảy xa và nhảy chuyền xuống 30m để tìm kiếm thức ăn và né tránh kẻ thù. Du lịch Lạng Sơn trong dịp tết âm lịch 2015, nếu có dịp tìm thấy ếch hương ở khu ếch sinh sống, du khách hẳn sẽ được chiêm ngưỡng tài nghệ nhảy xa của ếch hương Mẫu Sơn.

Thịt ếch

Ếch hương là báu vật của núi rừng. Nếu có dịp du lịch Mẫu Sơn hay du lịch Lạng Sơn, du khách nên thưởng thức món ếch đặc sản Lạng Sơn nơi đây nhé!

Ếch có thể chế biến được nhiều món ngon, trong đó có 4 cổ truyền đặc trưng: món chiên, món tần, nấu cháo ếch, chả lá lốt. Ngoài ra, các món lẩu ếch, ếch hầm thuốc bắc, hấp cách thủy cũng được thực khách ưa chuộng.

Thịt ếch hương – đặc sản Lạng Sơn có màu trắng, có vị ngọt nhẹ thanh, bùi, không tanh và thơm lừng; da ếch giòn và dai. Du khách từng thưởng thức món ếch hương đặc sản khi du lịch Mẫu Sơn hẳn sẽ nhớ hoài hương vị ếch núi rừng Tây Bắc.

Món ếch hương hấp

Không chỉ là món đặc sản Lạng Sơn, ếch hương còn giúp người Dao bản địa nhận biết thời tiết trong ngày. Loài ếch này khá nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết nên khi nhìn màu sắc trên cơ thể chúng. Bạn có thể đoán được thời tiết như: đùi ếch chuyển sang màu đỏ là trời đang nắng ráo và khi chuyển thành màu đen là thời tiết sẽ có mưa giông kéo đến. Vì thế, cứ mỗi khi chuẩn bị hành trình du lịch Mẫu Sơn trên núi, du khách có thể quan sát loài ếch hương này để chuyến đi không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Hơn nữa, ếch đại gia có nhiều dưỡng chất đặc biệt, được kết hợp cùng với các loài thảo dược khác trong rừng sâu có thể trị các bệnh sinh lý ở nam giới.

Ếch hương - món đặc sản thơm ngon trên đỉnh Mẫu Sơn

Ngày nay, thời tiết, khí hậu ít nhiều có biến chuyển tiêu cực và bị săn bắt nhiều nên số lượng ếch hương Mẫu Sơn đã giảm đi đáng kể. Du khách du lịch Mẫu Sơn – leo núi hay vào rừng vào cuối thu cũng không còn được nghe nhiều tiếng kêu vang vọng của ếch hương. Bởi đó chính là thời điểm ếch đạt chất lượng và trọng lượng chuẩn mà nhiều người vẫn săn lùng.

Rượu Mẫu Sơn

Không chỉ riêng món đặc sản ếch hương, du khách du lịch Mẫu Sơn còn được thưởng thức rượu ngô nồng nàn hơi men của đất trời nơi đây. Món ếch chiên thơm lừng cùng ly rượu Mẫu Sơn sẽ khiến du khách đắm say, ngây ngất và không thể quên chuyến du lịch Mẫu Sơn trong những ngày tết âm lịch 2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here