Khám phá Mã Pí Lèng – một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng núi phía Bắc

0
1237

Giữa cao nguyên mênh mông mây gió, cái tên Mã Pí Lèng ghi dấu mạnh mẽ với danh xưng một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng núi phía Bắc nước ta. Con đèo hiểm trở chênh vênh mây trời ấy đã làm say biết bao tâm hồn yêu những chuyến du lịch bụi. Hãy cẩn thận – trải nghiệm một lần đến đây có thể để lại ấn tượng đậm sâu trong tâm trí bất kỳ ai. Hãy cùng chúng tôi khám phá Mã Pí Lèng nhé.

Mã Pí Lèng - con đèo của những khát khao trải nghiệm.Khám phá Mã Pí Lèng – một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng núi phía Bắc

 Mã Pí Lèng, cái tên chẳng còn xa lạ với những người yêu tam giác mạch Hà Giang. Mã Pí Lèng thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc bằng Đường Hạnh Phúc. Con đèo ngắn nằm trên con đường dài nhưng dấu ấn thì chẳng hề thua kém, thậm chí có phần sâu lắng, đậm đà hơn.

Con đèo nối những mảnh hồn tổ quốc.

Con đèo nối những mảnh hồn tổ quốc.

Mã Pí Lèng là cách gọi theo tiếng Quan Hỏa, nghĩa là sống mũi của con ngựa. Gọi như vậy là cách để người ta nói về sự hiểm trở của con đèo này. Có biết bao con ngựa đã phải tắt thở giữa đường vì dốc cao hiểm trở. Nhìn từ xa, đường đèo dựng theo con núi, đẹp Xao xuyến lòng nhưng cũng khiến không ít người phải nín thở.

Nơi đường đèo và những vách đá cao

Nơi đường đèo và những vách đá cao

Xem thêm : 

Nằm trên cao nguyên đá có độ cao hơn 2000m so với mặt nước biển, được tạo nên bởi những trầm tích đá vôi từ hơn 400 triệu năm trước. Mã Pí Lèng được ví như vua của các con đèo bởi độ dốc, độ hiểm trở nhưng cũng bởi vẻ đẹp của nó.

Ngày xưa, để làm nên con đèo này mà hàng nghìn công nhân từ khắp miền Bắc đổ về, ngày đêm miệt mài đục đẽo đá. Cũng có những người đã hi sinh để làm nên con đèo này. Tỉ mỉ từng chút, từng chút, lấn núi từng centimet một để hoàn thiện con đèo như ngày hôm nay quả không phải là một chuyện dễ dàng.

Chênh vênh con đường đèo giữa núi

Chênh vênh con đường đèo giữa núi

Chín khúc quanh uốn bên vách đá dựng và không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, máu hoa đã đổ xuống nơi đây. Núi cao, vực sâu thẳm. Dường như việc hoàn thành con đèo là một điều không tưởng. Không có kỳ tích thì đã không thể hoàn thành xây dựng đoạn đường đèo này. Có lẽ bởi vậy mà ở trên đỉnh đèo, người ta đặt một tấm bia để tưởng nhớ, ghi ơn những tấm lòng đã góp công xây dựng con đèo này.

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Những vách núi dựng đứng khiến ta ngỡ rằng xây dựng nên con đèo bao quanh núi là điều không thể.

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Vất vả những ngày hôm ấy để có những chuyến xe ngày hôm nay. 

Giữa biển trời đá, mênh mông đá bao quanh, đèo Mã Pí Lèng uốn mình lụa là ôm ấy núi. Đèo miên man trên Đường Hạnh Phúc – Hạnh phúc khi xây dựng nên con đèo, hạnh phúc vì được đứng trên đỉnh đèo mà lặng ngắm quê hương đất nước.

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Mã Pí Lèng – dải lụa mềm giữa núi

Xem thêm:

Giây phút từ trên đỉnh đèo ngắm nhìn mây núi, cái nhìn trở nên ngẩn ngơ. Liệu có gì đủ để lột tả hết cái sự điệp trùng, thăm thẳm của nơi này. Núi cao đi cùng làn mây huyền hoặc. Ta ngỡ mình chỉ cần vươn tay chạm nhẹ, biển mây trời sẽ thâu trọn vẹn vào trong tầm tay.

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Vươn tay ra là chạm vào mây vào núi. 

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Đèo đưa bóng mây trời thấp thoáng.

Nhiều người bảo rằng, cảm giác đứng trên đèo nhìn xuống là cảm giác “chết lặng”. Cái sự kì vĩ làm người ta sững sờ. Có nơi nào trên mảnh đất quê hương mênh mang cái sự diệu kì đến choáng ngợp hơn nơi đây cơ chứ.

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Cái cảm giác lặng người giữa mây núi.

Có lẽ chính vì sự hùng vĩ khôn tả xiết ấy mà nó đã hớp hồn biết bao bạn trẻ rong ruổi qua đây. Tuổi trẻ của những đam mê, tuổi trẻ của những khát giao chinh phục những miền đất nước. Tuổi trẻ gánh vác trên vai những mảnh núi đồi quê hương.  Tuổi trẻ ngất ngây trước núi đồi bát ngát tầng mây và say lòng trong những mềm mại khe nước giữa mạch nguồn vách đá.

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Những đứa trẻ lớn lên và mang theo sức sống núi đồi.

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Khúc sông và những chênh vênh núi đá 

Giữa những tầng vách đá, sông Quế Nho nép mình lặng lẽ tạo nên một khung cảnh diệu kì bậc nhất Việt Nam. Tuổi trẻ là đèo Mã Pí Lèng vực cao vút nhưng tuổi trẻ cũng là sông Quế Nho trầm tĩnh, nhẹ nhàng. Mảnh hồn rừng núi già thêm, tuổi trẻ lớn lên từng ngày trên những cung đường tổ quốc.

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Dòng Quế Nho mềm mại giữa vách đá Mã Pí Lèng. Chảy mãi cùng những đam mê thời trẻ. 

Xem thêm: 

Mã Pí Lèng – đỉnh đèo cao ngất trời mây núi, vừa là thử thách vừa là đam mê. Một lần chạm tay vào niềm  đam mê ấy, trải nghiệm đam mê ấy, ta thấy mình lớn lên, ta thấy mình trưởng thành và biết sống đậm sâu hơn trong từng khoảnh khắc. Cung đường ngắn, dư âm lâu dài.

Bài viết là những Khám phá Mã Pí Lèng – một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng núi phía Bắc. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here