Hành trình đến ‘nấc thang lên thiên đường’ ở Hoàng Su Phì tuyệt đẹp

0
1938

Hoàng Su Phì được xếp hạng là một trong những nơi sở hữu ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ được tạo nên bởi cả con người và thiên nhiên. Không bằng phẳng như những con đường khác, hành trình đến Hoàng Su Phì theo cung đường Hà Nội – Bắc Hà – Xín Mần có chút gồ ghề hơn nhưng lại đẹp vô cùng. Cái lạnh đầu xuân không còn sắt se như những ngày đông khiến người ta cảm thấy dễ chịu vô cùng, dọc hành trình là sắc hoa mận, hoa đào, hoa lê đang mùa đua nở. Sau đây là hành trình ở Hoàng Su Phì mời các bạn tham khảo để có một chuyến đi thật ý nghĩa nhé.

Chặng Nội Bài – Bắc Hà hoa mận nở trắng khi xuân về

Hành trình đến ‘nấc thang lên thiên đường’ ở Hoàng Su Phì tuyệt đẹp

Chặng đường từ Nội Bài đến Xuân Giao qua Phố Lu, rồi dốc ngược lên Bắc Hà không mấy hiểm trở mặc dù cung đèo nằm cheo leo như sợi chỉ ai vắt giữa lưng. Bắc Hà không có mênh mang lúa chín nhưng lại có những rừng thông, sa mộc, có mùa mận nở trắng đồi khi xuân về hay lễ hội đua ngựa độc đáo. Với khí hậu gần giống với Sapa, mùa hè ở Bắc Hà cũng khá mát, mùa đông lạnh và mùa thu thì nắng vàng rải khắp lối đi.

Chặng Bắc Hà – Lùng Phìn – Xín Mần cung đường hiểm trở thách thức mọi tay lái

Hành trình đến ‘nấc thang lên thiên đường’ ở Hoàng Su Phì tuyệt đẹp

Từ Bắc Hà, tới Lùng Phìn rồi Nàn Ma và Xín Mần trước đây là cung đường off-road thử thách bất cứ tay lái nào, sau đó được làm lại nhưng nay cũng đã bị xuống cấp với những đoạn đất đá lổn nhổm. Bù lại cho cung đường “không như mơ” đó thì cảnh sắc lại khiến những người lữ khách có thể phải chùng lòng. Thấp thoáng vài ba nép nhà giữ núi rừng với những thửa ruộng bậc thang đang phơi đồng chờ mùa nước đổ, khói bếp nhà ai nấu sớm lẫn cả sương núi cứ lẩn quất tạo nên khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Chặng Xín Mần – Hoàng Su Phì như một bản giao hòa giữa đất và trời

Hành trình đến ‘nấc thang lên thiên đường’ ở Hoàng Su Phì tuyệt đẹp

Vượt qua những khúc quanh co đến Xí Mần vòng qua Hoàng Su Phì là con đường nhựa nhỏ bé nằm cheo leo nơi vách núi, phía dưới kia là dòng suối chảy quanh co qua cả thửa ruộng chập trùng như chỉ còn cái màu nâu của đất hòa quyện với sắc xanh của mây trời. Những mái nhà nép mình bé nhỏ dường như lọt thỏm giữa triền núi đầy những “nấc thang lên thiên đường” làm nên kỳ quan tuyệt sắc.

Hành trình ở Hoàng Su Phì: Vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang

Hành trình đến ‘nấc thang lên thiên đường’ ở Hoàng Su Phì tuyệt đẹp

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì không chỉ mang những giá trị về vật chất mà còn mang nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa. Những thửa ruộng nhìn từ trên xuống như những đồng bạc vàng được xếp tầng xếp lớp. Xen vào tầng tầng lớp lớp ấy là nhà của bà con người Nùng, Dao, La Chí, Mông… sinh sống giữa sườn núi. So với nhiều nơi khác, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có nhiều cái hơn. Cái hơn thứ nhất là có cánh “đồng” ruộng rộng tới gần 200ha ở bản Luốc, cái hơn thứ hai là tổng diện tích ruộng bậc thang lớn tới 764ha với thời gian hình thành đã hơn 300 năm, cái hơn thứ ba là độ cao xếp tầng của những thửa ruộng (có những đoạn cao đến 1,5m giữa hai bậc) và có tới hàng ngàn bậc thang như thế.

Hoàng Su Phì mỗi mùa mỗi vẻ, mùa xuân ngập sắc hoa mận, hoa lê nở trắng khắp đồi; từ khoảng tháng 4 – tháng 6 những thử ruộng ấy như chiếc gương trời lấp lánh trong mùa đổ ải; thu đến những “cánh đồng” ấy rực rỡ màu vàng của lúa khiến bao người mê mẩn.

+ Hoàng Su Phì mùa đổ ải

Hành trình đến ‘nấc thang lên thiên đường’ ở Hoàng Su Phì tuyệt đẹp

Khoảng tháng 5 đến tháng 7 hàng năm là thời điểm Hoàng Su Phì bước vào mùa lúa mới. Dưới những cơn mưa mùa hạ tháng 5, người dân nơi đây sẽ tranh thủ đưa nước vào ruộng để canh tác. Nước tràn về khắp lối, bao phủ trên khắp thung lũng, đổ từ ruộng cao xuống ruộng thấp hơn. Vào mùa nước đổ ải này, Hoàng Su Phì tựa như một tấm gương khổng lồ nằm giữa đất trời bao la, phản chiếu bầu trời và những tia nắng rựa rỡ, tạo ra một khung cảnh vô cùng đẹp đẽ và long lanh.

Đâu đó thấp thoáng bóng người dân tộc Mông, Nùng, Dao… đang khum lưng làm ruộng, cấy từng cây mạ. Khi những thửa ruộng bậc thang đã được cấy xong, đứng trên cao nhìn xuống có thể thấy được một màu xanh nhẹ nhàng hòa cùng với ánh bạc lấp lánh của mặt nước tạo nên một bức tranh đồng quê vùng cao vô cùng yên bình, giản dị, mộc mạc mà tươi mát.

+ Hoàng Su Phì mùa lúa chín

hoàng su phì mùa lúa chín

Mùa lúa Hoàng Su Phì mỗi năm chỉ có duy nhất một vụ vào khoảng tháng 9 – 10 dương lịch. Đây là thời điểm Hoàng Su Phì đẹp nhất với những cánh đồng lúa ngả màu vàng óng ánh, đung đua trong gió. Đứng trên cao nhìn xuống, nơi đây tựa như một tấm thảm dát vàng, phảng phất hương thơm của lúa mới. Đây cũng là lúc Hoàng Su Phì được săn ảnh nhiều nhất trong năm.

Hành trình ở Hoàng Su Phì: Lên Chiêu Lầu Thi săn mây

đỉnh chiêu lầu thi

Đỉnh Chiêu Lầu Thi cao 2.402m so với mực nước biển, là ngọn núi cao thứ hai của Hà Giang. Chiêu Lầu Thi vốn đã đẹp nên vào thời gian nào trong năm cũng đẹp, mỗi một mùa cho ta một mảng màu khác nhau, trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên thời gian thích nhất để bạn “Hái mây” nhất là tháng 9 -12. Ở đây, bạn chỉ cần giơ tay là đã tưởng chừng như với được mây.

Nơi đây còn đặc biệt nổi tiếng với cây chè san tuyết cổ thụ mọc thành vùng. Chè mọc ở độ cao trên 2.000m, đón gió bốn phương, hứng sương bốn mùa, tích tụ những tinh chất quý, được coi như một loại thuốc bồi bổ sức khỏe. Đây là cung đường khá vất vả để vượt qua, nhưng nếu lên đến đỉnh núi, bao mệt mỏi sẽ tan biến bởi khung cảnh đẹp như tranh, nhất là khi đứng trên đỉnh ngắm hoàng hôn, phóng xa tầm mắt để thu trọn khung cảnh của các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang; sẽ thấy đất trời như được phủ sắc vàng đỏ rực rỡ trong thời khắc giao hòa giữa ngày và đêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here